Sự tích bánh chưng, bánh dày
Vào đời Vua Hùng thứ 6, Vua cha có ý muốn truyền ngôi
cho con. Ngày đầu năm, Vua họp các hoàng tử và bảo”: “Ai tìm được thức ăn ngon
để bày cỗ sao cho ý nghĩa thì ta sẽ truyền ngôi cho”.
Các hoàng
tử tìm của ngon vật lạ dâng Vua cha. Duy chỉ có hoàng tử Lang Liêu hiền lành, mẹ
đã mất nên không biết chọn vật phẩm gì. Một hôm, Lang Liêu ngủ, mơ thấy có vị
thần mách bảo rằng: “Trong trời đất chẳng gì quý bằng gạo, vì gạo nuôi sống con
người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông có ý nghĩa trời và
đất. Hãy lấy lá xanh bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình cha mẹ
sinh ra con”.
Sau khi tỉnh
giấc, Lang Liêu vui mừng thực hiện theo. Chàng làm bánh hình vuông, gọi là bánh
Chưng, bánh hình tròn gọi là bánh Dày. Ngày hẹn đến, khắp nơi đều sơn hào hải vị
bày trên mâm. Nhìn cặp bánh đơn sơ của Lang Liêu, Vua cha ngạc nhiên. Khi nếm
thử, thấy bánh ngon và hỏi chuyện đã xúc động vì ý nghĩa của cặp bánh nên Vua
quyết định truyền ngôi cho Lang Liêu. Bánh Chưng, bánh Dày có mặt trong ngày Tết
Nguyên Đán kể từ ngày đó.
[Góc quà tặng cuộc sống]
Nhận xét